Xe ô tô nhập khẩu – Xu hướng mới của những người chơi xe tại Việt Nam

Xe ô tô nhập khẩu là cụm từ được nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây và đã trở thành xu thế của những dân “chơi” xe. Với những dòng ô tô nhập khẩu thường sẽ có những đặc điểm như độ an toàn, giá cả và chất lượng đều được đánh giá cao hơn những dòng xe được lắp ráp trong nước. Tại sao nhiều người lại quan tâm và lựa chọn những dòng xe ô tô nhập đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xe ô tô nhập khẩu là gì?

Những năm gần đây, với chủ trương công nghiệp hóa – hiện đại hóa, các ngành công nghiệp của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Ngành công nghiệp xe ô tô cũng vậy, không chỉ là xe máy, hiện nay nhu cầu sở hữu ô tô của người tiêu dùng ngày một cao, không chỉ để phục vụ cho việc di chuyển hàng ngày mà còn như một “món trang sức” thể hiện phong cách người sử dụng.

xe-o-to-nhap-khau_16
Xe ô tô nhập đang là trào lưu hot tại Việt Nam

Người tiêu dùng tại Việt Nam khi muốn mua xe ô tô có hai lựa chọn chính là mua xe ô tô nhập khẩu hoặc mua xe lắp ráp nội địa. Dù các dòng xe ô tô lắp ráp nội địa đang ngày càng tiên tiến hơn, chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao nhưng nhiều khách hàng vẫn lựa chọn các dòng xe ô tô nhập. Vậy ưu điểm của dòng xe này là gì?

  • Điểm mạnh của xe ô tô nhập là các dòng xe này có nguồn gốc từ những đất nước có nền công nghiệp sản xuất xe ô tô lâu đời, hiện đại.
  • Những chiếc ô tô nhập khẩu được sản xuất và lắp ráp trên những dây chuyền hiện đại nhất với phần ngoại thất cũng như nội thất được thiết kế với tiêu chuẩn quốc tế của hãng, tỉ mí và chính xác đến mức tối đa, tạo nên sự hoàn hảo tuyệt đối cho chiếc xe.
  • Toàn bộ các quy trình từ lựa chọn vật liệu, thiết kế, chế tạo, lắp ráp, hoàn thiện,…tất cả được thực hiện khép kín với sự chặt chẽ nhất. Không chỉ vậy, một số công đoạn như rèn dũa, dập, hàn, lắp ráp chi tiết máy, khung xe ô tô nhập khẩu đều được thực hiện bằng robot, đảm bảo độ chính xác cao đến gần như tuyệt đối và rất ít khi xảy ra sai sót.
xe-o-to-nhap-khau_1
Dòng xe ô tô nhập thu hút sự quan tâm của nhiều người

Chính vì những ưu điểm này, nhiều khách hàng tại Việt Nam sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn hơn để sở hữu chiếc ô tô nhập khẩu.

Các loại thuế dành cho xe ô tô nhập khẩu

Sở dĩ xe ô tô nhập có mức giá cao hơn xe ô tô lắp ráp nội địa bởi xe ô tô khi nhập khẩu vào Việt Nam phải chịu một số loại thuế như:

  • Thuế ô tô nhập khẩu: mức thuế này áp dụng cho xe ô tô được nhập khẩu từ các nước Asean là 30% và từ ngoài khu vực là 70%, đây là loại thuế khiến giá thành của những chiếc xe này tăng đáng kể.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt: với mỗi loại xe khác nhau sẽ có một mức thuế tiêu thụ đặc biệt riêng. Nhưng nhìn chung thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng với các dòng xe dưới 9 chỗ tại Việt Nam rơi vào khoảng 40 – 50%.
  • Thuế giá trị gia tăng: đây là một loại thuế gián tiếp, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông và tiêu thụ. Đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.
xe-o-to-nhap-khau_13
Xe nhập khẩu thường phải chịu mức thuế cao

Ngoài các loại thuế trên, để ô tô nhập khẩu được phéo lưu thông, khách hàng cần thanh toán các khoản phí như: phí trước bạ, phí cấp biển số, phí đăng kiểm, phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật, phí sử dụng đường bộ, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí bảo hiểm vật chất, phí thử nghiệm khí thải, phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng,…

Các dòng xe ô tô nhập khẩu tại Việt Nam

Tới thời điểm hiện nay, doanh số bán ra của các dòng ô tô nhập khẩu tại Việt Nam đang ngày càng tăng mạnh, dẫn đến càng nhiều dòng xe nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó có thể kể đến một số mẫu xe nhập khẩu liên tiếp đứng đầu trong danh sách ô tô bán chạy nhất như: 

  • Honda CR-V: mẫu xe này vươn lên dẫn đầu vị trí xe ô tô nhập khẩu bán chạy nhất Việt Nam vào tháng 02 năm 2019. Chiếc xe crossover này được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, có động cơ 1.5 lít tăng áp cùng hộp số tự động vô cấp CVT, cho công suất tối đa 188 mã lực. Với phiên bản mới, Honda CR-V hiện nay có 7 chỗ ngồi thay vì 5 chỗ như phiên bản cũ, tạo ưu điểm chở được nhiều người mà lại không cồng kềnh như các dòng xe SUV.
xe-o-to-nhap-khau_15
Xe Toyota Fortuner
  • Ford Ranger: Chiếm lĩnh vị trí thứ hai trên bảng danh sách ô tô nhập khẩu bán chạy nhất Việt Nam, chỉ trong hai tháng đầu năm 2019, mẫu xe này đã bán ra được 2141 chiếc. Với phiên bản hiện đại nhất, mẫu xe này được trang bị 2 loại động cơ dầu diesel là 2.0 lít tăng áp đơn, 2.0 lít tăng áp kép, 2.2 lít tăng áp cho công suất lần lượt là 180, 213 và 160 mã lực.Hai phiên bản động cơ 2.0 lít được sử dụng hộp số tự động 10 cấp mới nhất, các phiên bản còn lại sử dụng số sàn hoặc tự động 6 cấp tùy chọn.
  • Toyota Fortuner: trong các dòng xe nhập khẩu bán chạy thì không thể không kể đến Toyota Fortuner, dòng xe này có doanh số bán ra là 1598 chỉ trong hai tháng đầu của năm 2019. Chiếc xe ô tô nhập khẩu này được trang bị hai loại động cơ là xăng và dầu diesel. Với động cơ xăng là loại 2.7 lít, cho công suất tối đa 164 mã lực, kết hợp với hộp số tự động 6 cấp. Phiên bản động cơ dầu diesel có hai loại động cơ là 2.4 lít và 2.8 lít, cho công suất tối đa là 148 và 174 mã lực. Ngoài ra ở dòng Toyota này còn có những chiếc xe như xe ô tô Toyota Camry, Toyota Vios,… cũng được nhiều người săn đón hiện nay.
Gọi: 0942.240.715