Xe Offroad là gì? – Đặc điểm của dòng xe Offroad

Chắc hẳn đối với nhiều người yêu xe đặc biệt là những dân chơi xe, mê tốc độ thì những đặc điểm như mùi xe khét, khói bụi, những con đường địa hình thì sẽ nghĩ ngay đến cái tên Offroad. Tuy nhiên, cũng còn một số người vẫn chưa hiểu về định nghĩa này hay tại sao lại có tên gọi như vậy. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Offroad-la-gi-dac-diem-của-dong-xe-Offroad-1
Những đặc điểm như mùi xe khét, khói bụi, những con đường địa hình thì sẽ nghĩ ngay đến cái tên Offroad.

Offroad là gì?

Offroad được định nghĩa là khu vực không có đường lớn, chỉ là những đường mòn có thể đi bộ được, địa hình ở đây gập ghềnh, nhiều cát sỏi, chông chênh. Đối với những cung đường này người lái phải có kinh nghiệm và tay lái phải chắc bởi khi di chuyển trên những cung đường này rất nguy hiểm, nếu không cẩn thận có thể sẽ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Offroad-la-gi-dac-diem-của-dong-xe-Offroad-2
Offroad được định nghĩa là khu vực không có đường lớn, chỉ là những đường mòn có thể đi bộ được, địa hình ở đây gập ghềnh.

Offroad cũng được coi là một trong những môn thể thao mạo hiểm được nhiều người yêu thích, muốn trải nghiệm những cung đường mới – những cung đường địa hình gồ ghề.

Xe Offroad là xe như thế nào?

Để đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận những người muốn chinh phục những địa hình hiểm trở, các hãng xe lớn trên thế giới đã lần lượt cho ra đời những dòng xe Offroad hiện đại. Ngoài cái tên gọi là Offroad nó còn được gọi là những chiếc xe bụi thiết kế dành riêng cho những địa hình hiểm trở, gồ ghề.

Nếu để so sánh với những dòng xe sang trọng, hiện đại chỉ có thể đi trên những địa hình bằng phẳng thì động cơ của xe Offroad sẽ nhỏ và nhẹ hơn, các thiết kế như ống giảm xóc dài hơn, gầm xe cao hơn, cấu trúc khung xe nhẹ hơn không có những tấm ốp để tránh được việc nghiêng đổ xe, va chạm sẽ dẫn đến vỡ. Thiết kế của Offroad được đơn giản đến mức tối đa khiến cho dòng xe này nhỏ gọn, có trọng lượng nhẹ để có thể di chuyển trên địa hình gồ ghề. Kích thước bánh xe cũng sẽ lớn hơn những lại xe thông thường khác.

Đặc điểm nổi bật của xe Offroad

  • 4WD –  lực kéo Offroad

4WD – Whee Drive một hệ thống dẫn động 4 bánh. Hệ thống dẫn động này  sẽ giúp xe có thể dẫn động được cả 2 bánh hoặc 4 bánh dựa vào chế độ chọn cầu. Nếu bạn chọn dẫn động 2 bánh sẽ phù hợp với cung đường nhẹ nhàng, còn đối với dẫn động 4 bánh sẽ áp dụng cho những cung đường gồ ghề.

Offroad-la-gi-dac-diem-của-dong-xe-Offroad-3
4WD – Whee Drive một hệ thống dẫn động 4 bánh.

Bạn cũng có thể chọn được tốc độ nhanh hay chậm qua 4H hoặc 4L. Bộ vi sai, khóa vi sai sẽ hoạt động khi bạn để chế độ dẫn động 4 bánh chậm để các bánh hoạt động cùng tốc độ. Trong trường hợp xe gặp phải vũng lầy thì xe cũng có thể nhanh chóng thoát khỏi vị trí lầy đó. Ngoài hệ thống dẫn động thì những xe Offroad có cả công nghệ kiểm soát lực kéo xe, giúp xe không bị trượt bánh khi đi vào những mặt đường trơn trượt.

  • Có thể điều chỉnh được tốc độ nhanh, chậm

Đối với đường Offroad việc chạy với tốc độ quá nhanh không phải sự lựa chọn hợp lý, rất dễ dẫn đến nguy hiểm cho người lái, được biệt nếu gặp chướng ngại vật bạn đi với tốc độ quá nhanh bạn sẽ không xử lý kịp thời trường hợp bất ngờ đó.

Offroad-la-gi-dac-diem-của-dong-xe-Offroad-4
Đối với đường Offroad việc chạy với tốc độ quá nhanh không phải sự lựa chọn hợp lý, rất dễ dẫn đến nguy hiểm cho người lái.

Lúc đó bạn nên chạy chậm và tận dụng lực kéo lớn ở vòng tua thấp, giảm xóc làm việc vừa phải, khi đó xe mới có thể dễ dàng đi qua những chướng ngại vật mà không gây hư hại bất cứ bộ phận nào.

Đối với những cung đường trơn trượt, đầy bùn đất , bạn nên đạp ga vừa phải sẽ giúp cho xe vượt qua được những đoạn đường đó và người lái cũng sẽ kiểm soát được khi qua những chướng ngại vật tiếp theo.

  • Đi số thấp

Khi đi xe Offroad cách an toàn nhất là bạn nên đi với tốc độ thấp bằng việc vào cầu chậm. Nếu bạn không cài chế độ vào cầu chạm thì bạn cần phải đi ở số thấp. Lực kéo sẽ tăng nếu bạn đi ở vòng cua thấp giúp bạn leo được dốc và vượt qua mọi chướng ngại vật, tăng khả năng phanh động cơ hoặc giúp hệ thống phanh làm việc không quá sức.

  • Lốp không quá căng

Nếu lốp xe bơm căng thì sẽ sẽ bị nảy khi tiếp xúc với bề mặt đất nhỏ và năng lượng sẽ phản lại gây nguy hiểm, đó là trong trường hợp bạn đi đường địa hình. Khi đi đường phố, lớp có thể căng giảm ma sát giúp tăng độ tiếp xúc với mặt đường sẽ không bị trượt và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Offroad-la-gi-dac-diem-của-dong-xe-Offroad-5
Nếu lốp xe bơm căng thì sẽ sẽ bị nảy khi tiếp xúc với bề mặt đất nhỏ và năng lượng sẽ phản lại gây nguy hiểm.
  • Đừng sợ va chạm

Nếu bạn là người ưa mạo hiểm thì việc chơi xe Offroad không chỉ để ngắm, bạn cần chấp nhận những tổn thất sẽ gặp phải khi chơi dòng xe này như xe có thể bị va chạm vào những vật cứng, vật cản trở.

Đánh giá cuả người Việt Nam về dòng xe Offroad

Theo quan điểm của những người chơi xe Offroad đã có rất nhiều những ý kiến trái chiều nhưng đa số đối với những người đam mê dòng xe này các chắn đây sẽ là dòng xe đầy thách thức, luôn tiềm ẩn những điều mới lạ. Mặc dù dòng xe này đã xuất hiện nhiều tại nước ngoài và được khá nhiều người trên thế giới ưa chuộng, nhưng khi đến Việt Nam thật sự bất ngờ khi cũng được nhiều dân chơi xe người Việt thích thú không kém và thành một trào lưu hấp dẫn dành cho những dân yêu thích mạo hiểm.

Offroad-la-gi-dac-diem-của-dong-xe-Offroad-6
Dòng xe này chắc chắn là dòng xe đầy thách thức, luôn tiềm ẩn những điều mới lạ.

Anh P – một trong những người chơi dòng xe  Offroad, a đã thử xe trên cung đường xấu, khó đi. Anh nói rằng thử xe cũng là để thử xem khả năng lái của mình đến đâu. Trên các cung đường khác nhau thì xe sẽ hoạt động như thế nào, có hạn chế về mặt kỹ thuật hay không. Chính vì vậy, việc lái những chiếc Offroad cũng là thử thách đối với người lái. Và anh cũng không tránh được những va chạm và phải xử lý ngay lập tức. Nhưng anh cảm thấy thực sự thích thú khi sở hữu cho mình một chiếc Offroad bởi anh cũng là một người yêu thích sự mạo hiểm, yêu thích sự chinh phục nên đối với anh đây cũng là một môn thể thao mạo hiểm nhưng thực sự thú vị.

Offroad-la-gi-dac-diem-của-dong-xe-Offroad-7
Câu nói mà mọi dân chơi xe Offroad luôn truyền tai nhau đó là “máy dầu – cầu chậm”.

Anh H sống tại HN – một dân yêu thích khám phá và dòng xe Offroad cho hay. Lần đầu tiên anh nhìn thấy những chiếc Offroad anh đã thấy bị thu hút vì bản thân anh cũng là người luôn khám phá và chinh phục mọi cung đường. Nên việc sở hữu chiếc Offroad là điều đúng đắn đối với anh, khiến anh thỏa sức khám phá mọi địa hình, mọi nơi mà anh muốn.  Với kiểu dáng cũng như trọng lượng nhẹ nhàng, khiến xe di chuyển hết sức mượt mà , bánh lớn nên việc đi trên đại hình xấu cũng khiến anh thấy khá thích thú. Và anh cũng rất tâm đắc đến câu nói mà mọi dân chơi xe Offroad luôn truyền tai nhau đó là “máy dầu – cầu chậm”.

Gọi: 0942.240.715