Những lưu ý quan trọng khi chọn mua ô tô cũ

Bạn muốn sở hữu một chiếc oto nhưng lại không đủ điều kiện tài chính để mua xe mới? Giải pháp dành cho bạn là mua ô tô cũ cũ, vừa tiết kiệm được chi phí và vừa có thể sở hữu được một chiếc xế phù hợp với kinh tế mà mình đang có. Tuy nhiên, khi mua xe cũ bạn cần lưu ý một số những điểm sau.

Mua ô tô cũ mang lại những lợi ích gì?

Thay vì sở hữu một chiếc xe ô tô hoàn toàn mới, có không ít người tiêu dùng lựa chọn một chiếc ô tô đã qua sử dụng. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng là chi phí cho việc mua một chiếc xe mới còn khá cao so với số tiền hiện tại khách hàng có thể chi trả, vì vậy lựa chọn một chiếc xe đã qua sử dụng nhưng chất lượng tốt là khá hợp lý. Dù đã qua sử dụng, nhưng nhiều chiếc xe vẫn giữ được độ bền bỉ, chất lượng tốt và có thể thời gian sử dụng chưa lâu.

mua-o-to-cu-can-luu-y-gi_1
Mua xe ô tô cũ giúp tiết kiệm chi phí

Xem thêm:

Hiện nay, để tìm mua một chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng rất dễ dàng. Người mua có thể tìm kiếm qua sự giới thiệu, kênh bán hàng trực tuyến hoặc những đại lý uy tín, kinh doanh chuyên nghiệp để có nhiều sự lựa chọn.

Ưu, nhược điểm khi chọn mua ô tô cũ

Mua ô tô cũ có ưu điểm gì?

 • Mua xe ô tô cũ cùng một dòng xe, đời xe so với các xe mới thì luôn có giá thành thấp hơn, các khoản phí cũng thấp hơn so với mua xe mới.
 • Với giá thành thấp hơn nhưng khi mua xe ô tô cũ, người mua có nhiều sự lựa chọn và hoàn toàn có thể mua được xe ở phân khúc cao.
mua-o-to-cu-can-luu-y-gi_15
Tìm hiểu ký về xe trước khi chọn mua
 • Bán lại xe cũ giảm thiểu mang lại lợi nhuận hơn so với bán xe mới, bởi lẽ tỷ lệ khấu hao của một chiếc xe ô tô trong 3 năm đầu có thể lên tới 10%, nhưng các năm sau giảm xuống chỉ còn khoảng 5%.

Nhược điểm của mua ô tô cũ

 • Đầu tiên, việc mua xe ô tô cũ nếu chưa có kinh nghiệm dễ khiến người mua lựa chọn phải chiếc xe đã từng gặp tai nạn, xe thủy kích.
 • Thứ hai, chiếc xe ô tô cũ có thể gặp nhiều vấn đề phát sinh hơn xe mới, vì vậy chi phí bảo dưỡng, sửa chữa sẽ tốn kém hơn.

Mua ô tô cũ cần lưu ý những gì?

Việc mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng có thể khiến bạn gặp rủi ro nếu không có sự kiểm tra kỹ lưỡng. Vì vậy, để tránh những thiệt hại không đáng có, người mua có thể lưu ý một số điều sau:

 • Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của xe ô tô cũ. Người mua trước tiên cần kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ của chiếc xe qua một số các giấy tờ như giấy đăng ký, sổ đăng kiểm, sổ bảo hiểm (nếu có),… Việc này giúp cho người mua biết chắc chắn về việc sở hữu chiếc xe trước đó và đảm bảo việc hợp thức hóa việc sở hữu xe sau khi mua bán, bảo đảm việc lưu hành xe hợp pháp.
mua-o-to-cu-can-luu-y-gi_161
Mua xe ô tô cũ rất dễ dính xe bị thủy kích
 • Không cần qua để ý đến độ bóng bẩy của xe, bởi người bán đã có thể làm cho chiếc xe nhìn sạch sẽ, mới mẻ hơn thực tế nhằm thu hút người mua. Bên cạnh đó, số km hiển thị trên đồng hồ cũng chưa chắc là số đúng, bởi một số người bán có thể qua mặt những người mua chưa có kinh nghiệm bằng cách đảo số trên đồng hồ, gây sự nhầm lẫn về tình trạng sử dụng thật sự của xe khi mua ô tô cũ, đặc biệt là những chiếc xe đã được sử dụng nhiều hoặc một số xe như loại xe kinh doanh vận tải, xe cũ nhập khẩu, xe cho thuê của các công ty.

Theo thông lệ, người mua sẽ phải bỏ thêm một số khoản chi phí khi mua xe ô tô cũ như thuế trước bạ để chuyển quyền sở hữu, số tiền này có thể sẽ chênh lệch nhiều khi giấy đăng ký xe ở các địa phương khác nhau.

 • Kiểm tra tình trạng bề ngoài của xe ô tô cũ: Do nhu cầu thu hút người mua và nâng giá trị xe cao hơn thực tế, người bán có thể tân trang lại vỏ xe để chiếc xe nhìn có vẻ mới hơn so với thực tế sử dụng. Tuy nhiên người mua vẫn có thể kiểm tra được tình trạng hao mòn chính xác của chiếc ô tô cũ qua một số chi tiết như mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế người lái, nếu chiếc xe đã được sử dụng nhiều, dễ dàng thấy bộ phận này bị mòn nhiều hơn các bộ phận khác trên ngoại thất của xe. Tiếp theo người mua ô tô cũ có thể quan sát chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa cạnh ghế lái, hai bộ phận này rất khó để che giấu độ mài mòn. 
mua-o-to-cu-can-luu-y-gi_12
Kiểm tra về máy móc, động cơ
 • Ngoài ra, khi mua ô tô cũ để kiểm tra chiếc xe có từng gặp va chạm hay không, hãy lưu ý đến những khe ráp nối các tấm vỏ, nếp gấp ở khung cửa ra vào hay cửa kính, sườn, dè chắn bùn, đây là những bộ phận không thể che giấu vết tích va chạm, nên người mua nên cẩn thận khi phát hiện các mối hàn lạ hoặc các vị trí biến dạng bất thường. Chiếc xe ô tô cũ không gặp va chạm thì khung kính phải khít, không bị vênh, lên xuống kính trơn tru.
 • Kiểm tra nội thất của chiếc xe: Khi mua xe ô tô cũ, nếu chiếc xe có nội thất chất lượng thì phần ốp táp lô hay tap – pi cửa, trần xe, bệ trung tâm phải chắc chắn. Nệm mút của ghế ngồi đàn hồi tốt, còn độ căng, không bị nhũn và bẹp, bề mặt da tại phần đỡ đùi dưới và hai bên lưng ghế không bị bong hoặc nứt. Với các dòng xe vẫn sử dụng chìa khóa thì có thể kiểm tra chìa đã mòn chưa, ổ khóa có bị rơ lỏng không, tra chìa và vặn chìa phải trơn tru và dễ dàng.
 • Nên lái thử xe. Việc lái thử chiếc xe ô tô cũ khá là quan trọng, việc bạn vận hành chiếc xe  khi mua ô tô cũ là cách kiểm tra thực tế nhất về tình trạng hoạt động của chiếc xe, vì vậy đừng ngần ngại đề nghị người bán cho bạn lái thử xe.
mua-o-to-cu-can-luu-y-gi_16
Hãy lái thử xe khi chọn mua một chiếc xe ô tô cũ

Trên đây là 6 lưu ý bạn cần biết trước khi mua xe ô tô cũ, hy vọng những lưu ý này có thể giúp bạn lựa chọn được một chiếc ô tô tốt. Phục vụ nhu cầu đi lại cũng như những mục đích khác. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong việc mua ô tô cũ như cách chọn thương hiệu xe, mẫu xe, phụ tùng thay thế. Điều này sẽ giúp bạn xác định được mẫu xe mình định mua.

Chúc bạn thành công và lái xe an toàn!

Gọi: 0942.240.715