Kinh nghiệm lái xe số sàn – Hướng dẫn lái xe số sàn an toàn

Bạn đã từ nghe tới ô tô hộp số sàn và hộp số tự động? Xe hộp số sàn là gì? Cách sử dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Tìm hiểu về xe số sàn

Xe số sàn là tên dùng để gọi chung các loại ô tô sử dụng hộp số bánh răng truyền động thủ công, nói cách khác, người lái phải điều khiển cần số trực tiếp bằng tay. Những loại xe này còn có tên gọi khác là xe số tay. Tên gọi này cũng phân biệt các loại xe số sàn với xe số tự động – loại xe sử dụng hộp số, chân côn hoàn toàn tự động và không cần người lái thao tác trực tiếp.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-huong-dan-lai-xe so-san-an-toan-1
Xe số sàn là tên dùng để gọi chung các loại ô tô sử dụng hộp số bánh răng truyền động thủ công.

Để nhận biết một chiếc ô tô có phải xe số sàn hay không, bạn có thể nhận ra ngay thông qua quan sát số lượng các cần đạp ở ngay dưới chân người lái. Nếu chỉ có hai cần đạp bao gồm: chân phanh và chân ga thì số là xe số tự động, còn nếu bạn thấy có ba cần đạp bao gồm: chân côn – chân phanh và chân ga thì đó chính là xe số sàn.

Một cách khác để nhận biết xe số sàn đó là phần cần số sẽ được đánh ký hiệu : R-N-1-2-3-4-5-6 còn nếu bạn thấy các ký hiệu P-R-N-D-1-2 trên cần số thì đó là xe số tự động.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-huong-dan-lai-xe so-san-an-toan-2
Một cách khác để nhận biết xe số sàn đó là phần cần số sẽ được đánh ký hiệu : R-N-1-2-3-4-5-6

So với những chiếc xe sử dụng hộp số tự động, xe số sàn nổi bật bởi những ưu điểm như:

 • Giá thành khá rẻ
 • Tiêu hao ít nhiên liệu hơn
 • Thao tác bảo trì đơn giản, nhanh chóng

Tuy nhiên việc sử dụng xe số sàn khiến người lái phải thao tác trực tiếp, điều này cũng tương đối bất tiện khi xe di chuyển tại môi trường giao thông đông đúc, tắc đường, dễ gây tâm lý mệt mỏi, căng thẳng cho người lái.

Hướng dẫn cách lái xe số sàn

Xe số sàn là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không quá dư giả chi phí đầu tư cho ô tô. Ưu điểm lớn nhất của những chiếc xe số sàn là giá thành rẻ hơn nhiều so với xe hộp số tự động. Phiên bản sử dụng hộp số sàn có thể có mức giá rẻ hơn từ 1000 cho đến 3000 USD. Hơn nữa, mức tiêu hao nhiên liệu của những chiếc số sàn cũng có phần ít hơn so với xe hộp số tự động. Việc bảo hành , bảo dưỡng những chiếc xe cũng đơn giản, nhanh chóng hơn, giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-huong-dan-lai-xe so-san-an-toan-3
Xe số sàn là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không quá dư giả chi phí đầu tư cho ô tô.

Nếu bạn là người mới lái xe, xe số sàn cũng là một sự lựa chọn không tồi. Tuy khó và nhiều thao tác hơn, bạn phải sử dụng đồng thời cả hai chân và tay đề điều khiển xe, nhưng điều này khiến bạn tập trung cao độ, dễ dàng làm chủ tốc độ, kiểm soát các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

Còn nếu bạn là một người lái xe lâu năm, giàu kinh nghiệm, tội gì không lựa chọn ngay một chiếc xe số sàn với mức chi phí rẻ hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn mà còn có thể chủ động làm chủ tay lái của mình hơn nhiều so với sử dụng xe số tự động

Việc điều khiển một chiếc xe số tự động là không hề đơn giản khi bạn phải kết hợp đồng thời cả 2 chân và tay. Sau đây là một số điều bạn cần hết sức lưu ý, nếu bạn có đang có ý định sở hữu một chiếc xe số sàn:

 • Hãy sử dụng chân côn thật linh hoạt

Việc sử dụng chân côn chính là trở ngại lớn nhất đối với những người sử dụng xe số sàn. Để xe di chuyển êm ái, nhẹ nhàng nhất, người dùng phải lưu ý: Khi đạp côn vào phải hết, khi nhả côn thì chỉ nên nhả gần hết, từ từ dừng lại từ 3-5 giây, khi chiếc xe bắt đầu di chuyển thì mới nhả côn hoàn toàn chứ không ngay lập tức nhả hết côn. Nếu thấy xe di chuyển giật cục, dễ bị vọt lên phía trước, hay đôi khi bị khựng lại vậy là bạn vẫn chưa biết sử dụng chân côn sao cho linh hoạt nhât rồi.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-huong-dan-lai-xe so-san-an-toan-4
Việc sử dụng chân côn chính là trở ngại lớn nhất đối với những người sử dụng xe số sàn.

 • Hãy chú ý sử dụng phanh tay hợp lý

Khi đang chạy ngang dốc mà xe bị tụt lùi, các tài xe thường có phản xạ siết phanh tay, tuy nhiên đây không phải phương án tối ưu, bởi lẽ: phanh tay chỉ được thiết kế với mục đích giúp chiếc xe đứng yên khi xe đang trong thái dừng chứ không giúp giữ xe đứng lại trong khi xe đang di chuyển. Chính vì vậy, việc siết phanh tay khi xe đang tụt dốc có thể gây ra những nguy hiểm bất ngờ không đáng có.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-huong-dan-lai-xe so-san-an-toan-5
Việc siết phanh tay khi xe đang tụt dốc có thể gây ra những nguy hiểm bất ngờ không đáng có.

 • Hãy sử dụng đề-pa truyền thống khi leo dốc, xuống dốc

Hãy ghi nhớ câu thần chú “côn – ga” hay nói cách khác: để leo dốc và xuống dốc an toàn, ổn định bạn cần mớm ga, âm côn thật chậm rãi, vừa phải. Hãy điều khiển một cách linh hoạt nhất tùy thuộc vào tình hình của xe: nếu xe lùi quá nhanh bạn chỉ cần nhấn nhẹ chân xe, còn nếu xe bị vọt lên không kiểm soát, hãy nhanh chóng giảm chân ga xuống.

kinh-nghiem-lai-xe-so-san-huong-dan-lai-xe so-san-an-toan-6
Để leo dốc và xuống dốc an toàn, ổn định bạn cần mớm ga, âm côn thật chậm rãi, vừa phải.

 • Lưu ý khi xe di chuyển trên đường

Hãy luôn để xe về số thấp ( 2 hoặc 3) nếu bạn muốn vượt một chiếc xe khác, kết hợp với thao tác đệm chân phanh, sử dụng đồng thời còi xe và xi nhan sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát chiếc xe lách qua những chiếc xe khác. Ngay sau đó, bạn hoàn toàn có thể sang ngay số 5 để chiếc xe có thể tiếp tục vận hành như bình thường mà tiêu hao ít nhiên liệu nhất

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe số sàn

Những tay lái giàu kinh nghiệm cho biết, việc điều khiển chiếc xe số sàn là không hề đơn giản, nhưng bỏ túi những lưu ý sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm chủ chiếc xe của mình:

 • Không nên về số 0 nếu xe đang di chuyển
 • Khi khởi động xe và tắt máy xe, đừng quên chuyển về số 0
 • Tuyệt đối không nên đạp côn trước khi đạp phanh, điều này dễ khiến chiếc xe mất kiểm soát, không thể dừng lại ngay lập tức như mong muốn
 • Sử dụng số linh hoạt, tùy thuộc theo địa hình giao thông và tốc độ mong muốn.

Trên đây là những điều bạn cần biết và cần lưu ý nếu đang có ý định sở hữu cho mình một chiếc xe số sàn, mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn điều khiển chiếc xe của một cách an toàn, thoải mái nhất.

Gọi: 0942.240.715