Giải đáp ý nghĩa và lịch sử logo chữ thập của Chevrolet

Chevrolet là hãng xe ô tô nổi tiếng, trở thành một trong những biểu tượng lâu năm nhất trên thế giới. Nhưng nguồn gốc và ý nghĩa logo chữ thập của Chevrolet là điều không nhiều người biết.

Giới thiệu logo Chevrolet

Các tín đồ xe hơi chắc hẳn không còn xa lạ với cái tên Chevrolet –  một trong những thương hiệu ô tô đình đám của Mỹ thuộc tập đoàn General Motor. Chính thức ra đời từ năm 1911, Chevrolet là một trong những hãng xe lâu đời nhất hiện nay. Không chỉ dừng lại ở thị trường Mỹ, những chiếc xe Chevrolet đều rất được săn đón trên khắp thế giới, ngay cả tại những thị trường cạnh tranh, khó tính như Châu Âu, hay Bắc Mỹ. Mỗi năm có hơn 5 triệu chiếc Chevrolet được bán ra và con số này vẫn đang ngày càng tăng trưởng cho thấy sự yêu thích của khách hàng đối với hãng ô tô tên tuổi này.

Chevrolet Logo
Hình ảnh logo Chevrolet

Tạo nên tên tuổi của Chevrolet không chỉ ở những sản phẩm ô tô chất lượng mà còn vì những câu chuyện thú vị xoay quanh logo hình chữ thập nổi tiếng.  Tổng thể logo mang hình dáng chữ thập, hay có thể gọi là cái nơ – “The bowtie”.Tạo hình ban đầu logo Chevrolet mang sắc màu đen trắng và màu xanh. Trải qua nhiều lần thay đổi, tới nay thiết kế logo Chevrolet sở hữu những đường sọc dày màu bạc bóng bao quanh, chính giữa được thiết kế sắc vàng nổi bật. Các thanh ngang được thiết kế theo hình thoi sắc cạnh toát lên vẻ mạnh mẽ, sang trọng khó cưỡng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 300 triệu chiếc xe mang trên mình thiết kế logo Chevrolet đình đám này.

Người nghĩ ra logo Chevrolet

Cha đẻ của logo Chevrolet không ai khác chính là William C.Durant và Louis Chevrolet – hai người đồng sáng lập nên thương hiệu ô tô Chevrolet.

Sinh năm 1861 tại thành phố Boston, Mỹ ngay từ nhỏ William Crapo Durant đã nổi tiếng bởi sự thông minh. Quyết định thôi học từ khá sớm để đi làm kiếm tiền nuôi gia đình, William C.Durant nhanh chóng thể hiện năng khiếu thiên bẩm trong lĩnh vực kinh doanh. Trải qua nhiều thất bại trong quá khứ, William Carpo Durant vẫn không ngừng tìm tòi, mạo hiểm cho đến khi General Motors chính thức được ra đời vào năm 1908. Năm 1910, ông bị buộc phải rời khỏi Chevrolet do tranh chấp giữa các cổ đông và sức ép từ phía ngân hàng.

Chevrolet Logo
William C.Durant – Người đồng sáng lập thương hiệu Chevrolet

Người có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới các thiết kế của Chevrolet chính là người đồng sáng lập: General Motor. Louis Chevrolet sinh năm 1878 tại La Chaux de Fonds, Thụy Sỹ. Ông là một vận động viên đua xe , một nhà tư bản nổi tiếng. Thương hiệu Chevrolet cũng được đặt theo tên của Louis Josef Chevrolet.Khác với người cộng sự tài năng về mảng kinh doanh, ông là người mang đến cho Chevrolet hơi hướng thiết kế ấn tượng.

Chevrolet Logo
General Motor. Louis Chevrolet

Nguồn gốc của logo Chevrolet

Trải qua hơn 100 năm tới ngày nay, nguồn gốc của logo Chevrolet vẫn đang là vấn đề nhiều người tranh cãi. Có tới 4 câu chuyện xoanh quanh nguồn gốc tạo nên logo Chevrolet.

Hãng GM cho biết logo Chevrolet ra đời bởi một lần William Crapo Durant đi du lịch vòng quanh thế giới vào năm 1908. Tại Pháp, ông đã bị ấn tượng bởi một mẫu thiết kế in trên giấy dán tường trong phòng khách sạn. William Crapo Durant đã giữ lấy một mảnh giấy dán tường này mang về và phát triển thành logo của Chevrolet.

Tuy nhiên vợ của ông Durant lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn, bà cho biết vào năm 1912 khi đang đi nghỉ dưỡng tại Hot Springs, Virginia, ông Durant đã tình cờ nhìn thấy một hình vẽ minh họa hình chữ thập vô cùng ấn tượng trên một tờ báo của Virginia. Ngay lập tức ông đã thốt lên rằng: Đây chính là biểu tượng phù hợp nhất dành cho Chevrolet.

Chevrolet Logo
Hình ảnh nguồn góc logo Chevrolet

Khác với mẹ mình, con cái của ông Durant – Bà Margery lại cho biết rằng logo của Chevrolet lại có nguồn gốc khác. Đề cập tới trong cuốn sáng “Cha tôi” – 1929 do bà Margery xuất bản, bà cho biết ông Durant có một thói quen vô cùng đặc biệt đó là: lên ý tưởng và phác thảo các mẫu thiết kế ngay trên chính bàn ăn. Trong một bữa tối gia đình bình thường như mọi ngày khác, giữa lúc thưởng thức món gà rán và món súp khoái khẩu, ông Durant đã tạo nên logo huyền thoại của Chevrolet.

Trong khi mọi người vẫn còn đang tranh cãi, câu chuyện nào mới là nguồn gốc thật sự của logo Chevrolet thì nhà sử học Kaufmann lại công bố một sự thật gây sốc về nguồn gốc của logo hình chữ thập đình đám này. Ông đã cho thấy sự trùng hợp đến bất ngờ giữa logo của Chevrolet và logo được in trên một tờ quảng cáo của hãng Coalettes. Tổng thể lấy theo hình chữ thập, với những đường viên hình thoi sắc cạnh, đặc biệt là chữ E to chính giữa, mục đích tạo ấn tượng về thương hiệu đối với khách hàng. Ông Kaufmann cho rằng, đây mới chính là cảm hứng sơ khai, giúp ông Durant thành lập ý tưởng thiết logo chữ thập đã tạp nên tên tuổi của Chevrolet.

Ý nghĩa logo Chevrolet

Chevrolet Logo
Ý nghĩa logo Chevrolet

Chevrolet – một trong những biểu tượng nổi tiếng từ năm 1914 là biểu tượng lâu năm nhất trên thế giới. Những chiếc xe đều có những ký hiệu đơn giản của những người sáng lập.

Khi mà câu chuyện nguồn gốc của logo Chevrolet vẫn còn đang gây tranh cãi, ý nghĩa thật sự của logo này cũng như thông điệp mà ông Durant mong muốn gửi gắm vẫn còn là một điều bí ẩn. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể phần nào cảm nhận được thông điệp mà Chevrolet muốn truyền tải: đẳng cấp, mạnh mẽ nhưng vẫn không mất đi về thời trang, đẳng cấp, logo Chevrolet là biểu trưng cho lối sống phóng khoáng đậm chất Mỹ.

Mong muốn khẳng định tên tuổi, đưa hình ảnh chiếc ô tô thương hiệu Mỹ, đậm chất Mỹ ghi ấn dấu chân trên thị trường quốc tế, trong tương lai sắp tới, Chervolet vẫn sẽ giữ vững được vị thế dẫn đầu của mình trên thị trường thế giới.

Gọi: 0942.240.715