Bị nợ xấu có mua xe trả góp được không cách mua trả góp như thế nào?

Theo như định nghĩa của các công ty tài chính cho vay hay ngân hàng thì nợ xấu là bạn vay tiền ngân hàng hoặc công ty tài chính mà không thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Nếu bạn để quá hạn thanh toán 90 ngày tính từ ngày bắt buộc bạn phải trả. Có một số trường hợp khách hàng muốn mua xe trả góp nhưng đã có lịch sử nợ xấu nhưng không biết có được vay nữa không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết “Bị nợ xấu có mua xe trả góp được không?” để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về nợ xấu và thủ tục mua xe trả góp hiện nay

Vậy nợ xấu là gì?

Nợ xấu có thể được hiểu là những khoản tiền đã vay từ cá nhân khác, tổ chức tín dụng, ngân hàng để sử dụng vào mục đích theo nhu cầu của người vay và phải được hoàn trả lại trong một thời hạn nhất định, tuy nhiên người vay đã không hoàn thành nghĩa vụ hoàn trả như đúng với hợp đồng hoặc cam kết đã ghi trước đó.

bi-no-xau-co-mua-xe-tra-gop-duoc-khong_1
Nợ xấu là gì?

Hình thức mua xe trả góp là gì?

Để sở hữu được chiếc xe yêu thích, có rất nhiều cách thanh toán khác nhau. Hiện nay các đại lý và ngân hàng hỗ trợ rất nhiều tiện ích cho khách hàng, giúp bạn có được chiếc xe theo mong muốn một cách dễ dàng nhất. Một trong các phương pháp thanh toán được nhiều người lựa chọn đó chính là mua xe trả góp. Mua xe trả góp giúp khách hàng mang chiếc xe mình mong muốn về nhà ngay cả khi chưa đủ tài chính cùng một lúc.

Với hình thức này, người mua sẽ thanh toán một phần khi giao nhận hàng, phần còn lại được thanh toán theo từng thời hạn cụ thể như hàng tháng, trong đó bao gồm cả lãi suất. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ đã được hai bên thỏa thuận và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn trả nợ.

Cá nhân đang bị nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên bạn cần biết nợ xấu được chia thành 5 nhóm sau đây:

  • Nhóm 1: nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả dưới 10 ngày và có thể được xem xét vay ngay.
  • Nhóm 2: nhóm nợ cần chú ý. Đây là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả từ 10 ngày tới dưới 30 ngày. Với nhóm nợ này thì phải sau 12 tháng mới được cân nhắc cho vay.
bi-no-xau-co-mua-xe-tra-gop-duoc-khong_13
Nợ xấu ảnh hưởng đến mua xe trả góp như thế nào?
  • Nhóm 3: nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Đây là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả từ 30 tới dưới 90 ngày. Với nhóm nợ này thì phải sau 5 năm mới được cân nhắc cho vay.
  • Nhóm 4: nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn. Đây là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả từ 90 ngày tới dưới 180 ngày, nhóm này cũng có thời gian được xem xét cho vay như nhóm 3.
  • Nhóm 5: nhóm nợ có khả năng mất vốn. Đây là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả từ 180 ngày trở lên và cũng có thời gian được xem xét cho vay như nhóm 3.

Vậy bị nợ xấu có mua xe trả góp được không? Câu trả lời là để mua xe trả góp khi có nợ xấu, với khách hàng có nợ xấu được xét trong nhóm 1 và nhóm 2 thì việc này dễ dàng hơn. Tuy nhiên với khách hàng có nợ quá hạn từ nhóm 3 trở lên thì khá khó để mua trả góp tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Công thức mua xe trả góp hiện nay

Mua xe trả góp thì bạn cần quan tâm đến hai khoản thanh toán, đó là tiền gốc phải trả hàng tháng và tiền lãi suất cao nhất cần trả hàng tháng.

bi-no-xau-co-mua-xe-tra-gop-duoc-khong_15
Thủ tục mua xe trả góp đơn giản, nhanh chóng

Để tính được hai khoản tiền này, bạn có thể áp dụng hai công thức sau:

  • Tiền gốc hàng tháng = tổng số tiền vay/ tổng thời gian vay (bao nhiêu tháng)
  • Tiền lãi hàng tháng = Tiền gốc còn lại/ 12 tháng x lãi suất
  • Số tiền cần trả hàng tháng = tiền gốc hàng tháng + tiền lãi hàng tháng

Cách tính tiền mua xe trả góp

Để tính được khoản tiền chính xác khi mua xe trả góp, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định khoản tiền cần vay khi mua xe trả góp là bao nhiêu

Mỗi ngân hàng hay các tổ chức tín dụng đều có mức vay dành cho mua xe trả góp khác nhau, tuy nhiên số tiền cho vay thường dao động vào khoảng từ 70% đến 100% giá trị xe. Bạn có thể cân đối tài chính, sau đó tìm hiểu xem ngân hàng nào có thể mang lại nhiều lợi ích nhất từ việc mua xe trả góp để lựa chọn.

bi-no-xau-co-mua-xe-tra-gop-duoc-khong_14
Bị nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Bước 2: Xác định thời gian trả góp khi mua xe

Thời gian trả góp sẽ ảnh hưởng đến con số lãi suất khi mua xe trả góp của bạn. Nếu thời hạn vay của bạn càng dài thì số tiền gốc và số tiền phải trả hàng tháng sẽ càng thấp. Thời hạn cho vay mua xe trả góp của các ngân hàng có chính sách khác nhau, vì vậy bạn cũng nên tìm hiểu thông tin tại nhiều ngân hàng để xem xét vấn đề này.

Bước 3: Xác định mức lãi suất của ngân hàng cho vay mua xe trả góp

Tùy vào chính sách của ngân hàng, hồ sơ vay, loại xe vay trả góp, giá trị xe thế chấp, thời hạn vạy, hồ sơ chứng minh thu nhập, vùng miền,.. mà mức lãi suất có thể thay đổi. Theo thống kê thì hiện tại mức lãi suất cho vay mua xe trả góp của các ngân hàng trong khoảng từ 7% đến 9% mỗi năm, sau thời gian ưu đãi lãi suất có thể thay đổi từ 11% đến 13% mỗi năm.

Sau khi hoàn thiện 3 bước trên, bạn áp dụng công thức được nêu ở phần 2 để biết được số tiền phải trả khi mua xe trả góp.

Các hãng xe đang cho mua trả góp

Với thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, rất nhiều hãng xe hỗ trợ khách hàng mua xe trả góp. Có thể kể đến một số hãng áp dụng mua xe trả góp như: Kia, Toyota, Chevroler, Mercedes với các dòng xe như xe Mercedes S600 Pullman, Mercedes S500,…

bi-no-xau-co-mua-xe-tra-gop-duoc-khong_155
Khách hàng có cơ hội rinh em xế mới nhờ có hình thức mua trả góp

Các ngân hàng hỗ trợ mua xe trả góp

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đang hỗ trợ mua xe trả góp như: VIB, VPBank, TPBank,….và một số những công ty tài chính tư nhân khác. Chính vì vậy nên khách hàng có nhiều sự lựa chọn những công ty tài chính uy tín. Tùy vào từng trường hợp nợ xấu khác nhau, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ xem xét và cho vay mua xe trả góp. 

Qua đây, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời “Bị nợ xấu có mua xe trả góp được không?”. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy trực tiếp đến các hãng xe, ngân hàng hoặc công ty tài chính để nắm được thông tin mua xe ô tô trả góp cụ thể nhé.

Gọi: 0942.240.715